ทุกวันนี้ Scammer พยายามหากลโกงใหม่ ๆ เพื่อหาเงินจากเหยื่อให้ได้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้ FBI มีการค้นพบกลโกงรูปแบบใหม่ที่แสร้งทำเป็นอยากช่วยเหลือ พร้อมใช้ความสงสาร เพื่อให้เหยื่อตายใจและติดกับ มีเป้าหมายโจมตีกลุ่มผู้สูงอายุเป็นหลัก ๆ

กลโกงใหม่ Scammer จะเริ่มต้นด้วยการส่งข้อความหรืออีเมล ที่มีข้อมูลระบุว่า บัญชีของเหยื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับกิจกรรมฉ้อโกง และเราสามารถช่วยเหลือได้นะ แต่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกเพื่อขอรับบริการ โดยจะมีค่าธรรมเนียม แต่ค่าธรรมเนียมนี้จะคืนเงินให้ภายหลัง หากไม่สามารถแก้ปัญหาให้ได้ (หรืออาจจะไม่คืน) และยังมีการส่งอีเมลมาว่า Computer ของคุณกำลังมีปัญหานะ เราช่วยได้และในข้อความหรืออีเมล ก็จะมีการแนบเบอร์โทรศัพท์มาให้ โดยเหยื่อสามารถโทรไปเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ แต่หารู้ไม่ว่า ถ้าโทรเมื่อไหร่ นั่นคือติดกับแล้ว…

เมื่อคุยโทรศัพท์กับสแกมเมอร์แล้ว เหยื่อจะถูกชักจูงให้ดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกล เพื่อให้สแกมเมอร์สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ของตนได้อย่างเต็มที่ พวกเขาจะโน้มน้าวให้เหยื่อลงชื่อเข้าใช้บัญชีธนาคารซึ่งมีเงินฝากจำนวนมาก และนั่นก็เท่ากับว่า Scammer ได้ข้อมูลต่าง ๆ ไปหมดแล้ว

จะทำยังไง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ? FBI เตือนว่า คุณไม่ควรดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใด ๆ มาติดตั้งในเครื่อง หากไม่รู้จักโปรแกรมนั้นดีพอ หรือไม่ควรให้ใครได้รับสิทธิ์ควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการคลิกป๊อปอัปที่ปรากฏบนเว็บไซต์ที่เตือนว่า มีบางอย่างผิดปกติกับคอมพิวเตอร์ของเรา เช่นเดียวกับลิงก์ที่ส่งผ่านข้อความ โซเชียลมีเดียสุดท้าย อันนี้ Techhub แนะนำเองนะ จริง ๆ Scammer จะเริ่มต้นด้วยการ Phishing มาในรูปแบบต่าง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งพวกนี้ เขาก็จะมีข้อมูลเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมลของเรา (ไม่รู้เอามาจากไหนเหมือนกัน) และส่งข้อความหว่านแหไปเรื่อย หากมีการตอบโต้กลับ เช่น ส่งความกลับไป หรือตอบอีเมล ซึ่งนำไปสู่ขั้นตอนต่อไปคือส่งมนุษย์มาคุยต่อ อย่างที่แก๊ง Call Center บ้านเราทำ นั่นแหละ หากเราไม่รับ ไม่สนใจ ไม่ตอบกลับ มันก็ทำอะไรเราไม่ได้ครับ

เครดิตTechhub https://www.techhub.in.th/fbi-issues-warning-on-new-tactic-used-by-tech-support-scammers/